XE XỊN THÌ KHÔNG CẦN ĐỘI MŨ BẢO HIỂM?

Từ ngày 15/12/2007, Chính phủ đã ra nghị quyết 32 về việc bắt buộc những người tham gia giao thông trên các phương tiện Mô tô, xe máy đều phải đội mũ bảo hiểm, vậy mà đã có những người tự cho mình cái quyền không cần đội mũ?

Xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu ở nước ta hiện nay. Việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm cũng là việc làm đúng đắn mà Chính phủ đã ban hành. Ở các nước phương Tây, luật này cũng đã ra đời từ rất lâu. Khi được thực hiện ở nước ta, luật đã đi vào cuộc sống và đã giảm thiểu rất nhiều các ca trấn thương sọ não do  tai nạn giao thông như trước kia

Một người tham gia giao thông không đội mũ. Ảnh: Quang Trung

Vậy mà, chỉ cần ra đường bạn sẽ không khó để bắt gặp một số người mà đa phần ngồi trên những chiếc xe máy đắt tiền và tự cho mình cái quyền không cần đội mũ. Vậy tại sao lại diễn ra tình trạng này?

Từ những lời giải thích trời ơi…

Đối với họ, có trăm ngàn lý do để giải thích cho hành động của mình. Thậm chí khi hỏi, chúng tôi chỉ nhận được những cái trừng mắt hoặc những lời chửi thể tục tữu. Nào thì đủ các lý do, tôi mới làm tóc, nếu đội mũ bảo hiểm sẽ bị hỏng; nào thì vôi ra ngoài, lại đi gần nên dắt xe ra luôn mà quên đội mũ. Thậm chí bỏ ra một chút do…ngứa đầu.

Như vậy , trong ý thức của những người này, họ hoàn toàn “quên” đi luật bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Đáng tiếc hơn, đa phần đó lại là tầng lớp thanh niên. Họ nhuộm tóc xanh, tóc đỏ, ăn mặc sành điệu, đi trên những chiếc xe đắt tiền như SH, PS, LX…Có thể đối với họ việc thời trang còn quan trọng hơn luật.

…Đến những hạn chế của lực lượng có trách nhiệm

Không khó để bắt gặp những người không đội mũ bảo hiểm ngang nhiên gia giao thông. Lượng cảnh sát giao thông ở đâu?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, cảnh sát giao thông cho biết: “chúng tôi cũng biết rõ điều này, nhưng do lực lượng quá mỏng. Hơn nữa, một số thanh niên phóng nhanh, vượt ẩu và lạng lách. Thậm chí khi chúng tôi xử lý họ còn quay đầu chạy hoặc sẵn sàng đâm vào cảnh sát.”

Đáng lo ngại nhất, có một bộ phận thanh niên coi việc không đội mũ bảo hiểm, chạy xe đắt tiền với tốc độ cao là thể hiện cái “tôi”. Với những trường hợp này, nhiều khi CSGT cũng đánh “bó tay” vì nếu đuổi theo xử phạt, thì sẽ gây nguy hiểm cho nhiều người khác.

Chế tài sử phạt cũng không thật đủ mạnh, từ 150.000 – 200.000 đồng cho trường hợp điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, không còn một hình thức phạt nào khác. Thử hỏi, như vậy đã đủ mạnh để mang tính răn đe chưa?

Đã đến lúc phải ngăn chặn tình trạng này

Thực chất, ai cũng biết tác dụng của đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng moto, xe máy, và quy định này đã thật sự đi vào cuộc sống. Nhưng quan điểm không đội mũ bảo hiểm để chứng tỏ mình sành điệu, đẳng cấp… cho thấy quan điểm lệch lạc của một bộ phận người tham gia giao thông. Chính vì thế việc tuyên truyền, giáo dục để thay đổi là đặc biệt cần thiết.

Chỉ khi họ có ý thực trách nhiệm với bản thân, với gia đình với người xung quanh họ mới bỏ được ý thích nhất thời, thói quen bốc đồng, muốn thể hiện cái tôi một cách kệch cỡm.

Các lực lượng chức năng, các cơ quan có trách nhiệm phải thật sự vào cuộc. Hình thức xử phạt không chỉ dừng lại ở răn đe mà phải có biện pháp tích cực hơn. Hy vọng cái quan niệm “xe xịn thì không cần đội mũ bảo hiểm” sẽ không còn tồn tại trong đời sống của chúng ta./.

Nhóm PV: Quang Trung- Đình Dự

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia điều khiển mô tô, xe máy có tác dụng bảo vệ sọ não khi xảy ra tai nạn giao thông. Do đó, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là đặc biệt cần thiết. Đó cũng là một trong những biện pháp phòng tránh hiệu quả TNGT, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của con người.
Advertisements

About ptth29b

Lớp Phát thanh - Truyền hình K29B
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s