Thuốc lá vẫn cháy trong bệnh viện

Kể từ từ ngày 1/1/2010, hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng như nhà trẻ, lớp học, rạp chiếu phim, nhà hát, các cơ sở y tế, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ bị xử phạt. Mặc dù đã triển khai đã lâu nhưng sau 5 tháng thực hiện,  nhiều người dân vẫn không có ý thức chấp hành, ngay cả trong bệnh viện.

Nơi công cộng là những nơi tụ tập đông người như công sở, chợ, nhà ga, bến xe, trường học và tất nhiên là cả các cơ sở y tế. Và kể từ ngày 1.1.2010, lệnh cấm hút thuốc lá đã được thực thi, mức xử phạt theo nghị định số 45 của Chính phủ. Thế nhưng, ngay giữa khuôn viên của 1 bệnh viện được xem là lớn nhất nước – bệnh viện Bạch Mai, những người đưa người nhà đến khám và chữa bệnh thoải mái hút thuốc mà không có sự nhắc nhở của bảo vệ.

Vô tư hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện

Khói của thuốc lá, thuốc lào bay khắp nơi trong khuôn viên bệnh viện. Chắc chắn, những người bệnh nhân và đồng thời là người nhà của họ đang điều trị ở đây, cũng không thể tránh được thứ khói độc hại này. “Chúng tôi vẫn biết là hút thuốc lá ở trong bệnh viện là không nên nhưng vì ở quê ra, không dám đi đâu, phải hút ở đâu” Ông Trần Văn Mờ – Từ Liêm – Hà Nội cho biết.

Không chỉ trong bệnh viện, tại các công sở, nơi được xem là văn minh, cơ quan nào cũng có biển cẩm, nhưng tình trạng hút thuốc lá vẫn diễn ra hàng ngày.

Mội điều đáng nói, hai chữ: “công cộng” nhiều người vẫn chưa xác định được rõ ràng. Nhưng có 1 điều chắc chắn, hút thuốc lá vừa có hại cho sức khỏe, vừa là 1 hành vi không văn minh. Bác sĩ Nguyễn Tiến Hùng – Viện Tim mạch quốc gia cho biết: “Mặc dù đã có biển cấm hút thuốc lá những hầu như không có tác dụng. Chúng tôi đã nhắc nhở rất nhiều nhưng đâu vẫn lại vào đấy”.

Hút thuốc lá trong lúc chờ khám

Một trong những vướng mắc làm cho lệnh cấm chưa có hiệu quả đó là cơ quan chức năng nào sẽ được quyền xử phại? Về vấn đề này qua trao đổi với ông Nguyễn Quang Trung – Chánh thanh tra bộ Y tế cho biết: “Với ngành y tế, ngoài những khuyến cáo chúng tôi cũng đã ra mức xử phạt đối với cán bộ, bác sĩ và người hút thuốc trong các cơ sở y tế, nhưng việc thực hiện chỉ nằm trong phạm vi nhỏ hẹp và không phải lúc nào đội ngũ bảo vệ cũng có thể kiểm soát được”

Để lệnh cấm không bị lãng quên, một trong những biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ được trách nhiệm của mình với cộng đồng xã hội.  Dù ngoài đường hay ở trong nhà, dù ở nông thôn hay thành phố, hành vi hút thuốc được xem là hành vi không văn minh và cần được loại bỏ trong đời sống của chúng ta

Phạm Duy – Quỳnh Lan

Advertisements

About ptth29b

Lớp Phát thanh - Truyền hình K29B
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s