KHÓI THUỐC VẪN BAY TRÊN LỆNH CẤM

“Ngay cả trong số những người biết rằng thuốc lá là có hại, thì cũng rất ít người hiểu rõ tác hại cụ thể do nó gây ra”, Tiến sĩ Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu. Qủa thực, dù Chính phủ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng thì vẫn không làm chùn bước những người nghiện thuốc.

Những con số biết nói…

Thuốc lá giết chết một nửa số người sử dụng nó. Một nửa số này chết ở tuổi trung niên. Trung bình mỗi ngày có 10.000 người chết do sử dụng thuốc lá, tương đương với 10 máy bay chở khách cỡ lớn bị tai nạn mỗi ngày.
Tại Việt Nam 50 % nam giới và 3,4% nữ giới hút thuốc lá (theo thống kê của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới cao nhất châu Á. 26% thanh thiếu niên có độ tuổi từ 15 – 24 hút thuốc lá. Trên 40% nam cán bộ y tế và 1,3 % nữ cán bộ y tế hút thuốc lá. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, 10% dân số Việt Nam nghĩa là vào khoảng 7,5 triệu người Việt Nam sẽ chết sớm do hút thuốc lá. Cũng theo ước tính của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới, tới năm 2020 số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại!

Tác hại của thuốc lá

Những người hút thuốc lá không chỉ tự giết chết bản thân mà họ còn đầu độc cả những người xung quanh, nhất là trẻ em và người già. Nhận thấy tác hại nghiêm trọng của thuốc là đến sức khoẻ cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã ra quy định 1315 vào ngày 1/1/2010 cấm hút thuốc là tại những nơi công cộng. Theo quy định trên thì ” Cá nhân hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 – 100.000 đồng”.

Đến quy định bay theo khói thuốc…

Thản nhiên hút thuốc nơi công cộng

Một buổi sáng thường nhật, chúng tôi có mặt tại phố cafe Nghĩa Tân quận Cầu Giấy. Những quán cafe liền kề luôn đông khách từ sáng đến tối và tại đây người ta vẫn vô tư hút thuốc như chưa hề biết đến lệnh cấm. Anh Thành- nhân viên công ty phần mềm cho biết:” Mình có biết lệnh cấm nhưng thèm thuốc quá mà ở đây ai cũng hút thuốc, mình không hút thì người ta cũng đầu độc mình thôi “. Và theo ghi nhận của chúng tôi người hút thuốc không chỉ có riêng mình anh Thành, tại quán nào cũng có đôi ba người thản nhiên ngồi hút thuốc mà không thấy bất kì lời nhắc nhở nào. Anh Minh – một nhân viên ngân hàng ngồi nhâm nhi bên ly cafe vừa thong thả nhả khói thành từng vòng tròn vừa cười hỉ hả: ” Hút thuốc thành thói quen rồi. Chằng bỏ được đâu. Mà chẳng có ai phạt mình đâu “. Không chỉ vậy, trên đường đi, chúng tôi còn bắt gặp rất nhiều người vừa điều khiển xe máy, ôtô vẫn thản nhiên cầm điều thuốc hút dở trên tay.

Cấm vẫn hút

Như vậy, chủ trương cấm hút thuốc lá nơi công công của Chính phủ áp dụng từ ngày 1/1/2010 đến đầu tháng 5/2010 đã được 5 tháng, tuy vậy kết quả thu lại được không khả quan. Chủ trương cấm hút thuốc là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ nhưng quy định này liệu sẽ đi đến đâu khi mà chế tài xử phạt vẫn chưa sát và ý thức người dân vẫn chưa cao. Thanh tra chuyên nghành Y tế và UBND các cấp là những đơn vị có chức năng xử phạt người vi phạm, nhưng lực lượng này lại quá mỏng kéo theo việc xử lý là vô cùng nan giải. Bên cạnh đó việc xây dựng các phòng hút thuốc tại các nơi công cộng dành cho người hút thuốc là điều gần như không thể thực hiện được với quỹ đất eo hẹp như hiện nay.
Thiết nghĩ nếu chỉ dừng lại ở văn bản chỉ đạo cấp trên mà không có sự vận hành đồng bộ, triệt để của các cấp dưới, thì có lẽ những quy định, lệnh cấm cũng chỉ là văn bản, có hiệu lực trên giấy mà thôi.

Nhóm thực hiện: Nguyễn Thị Phương Anh, Phạm Xuân Hùng

Advertisements

About ptth29b

Lớp Phát thanh - Truyền hình K29B
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s