Hệ thống “mạng nhện” đe dọa người dân Hà Nội mùa mưa bão

Không chỉ mất mỹ quan đô thị, hệ thống dây nhợ chằng chịt như những “mạng nhện” tại Hà Nội còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người dân, nhất là khi mùa mưa bão đến gần.

Nguyen Phong Sac Str

Cột điện nhấp nhô, nghiêng ngả trên khắp các đường phố Hà Nội, dây điện chằng chịt, lõa xõa trên những cây cột hay chính xác hơn là trên các ngọn cây… Đó là những ẩn họa khôn lường đối với người dân nơi đây.

Theo dự án của thành phố Hà Nội, từ năm 2007 đến 2010, thành phố sẽ hạ ngầm toàn bộ dây điện, cáp viễn thông trên địa bàn để chào đón sự kiện lịch sử trọng đại 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Tuy nhiên cho đến nay, thời điểm diễn ra sự kiện đã cận kề mà dự án vẫn còn dang dở, kế hoạch vẫn chưa thực hiện được là bao.

Trao đổi với p/v Học viện báo chí và Tuyên truyền, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nội cho biết: cho đến nay Hà Nội đã hạ ngầm được trên 80% hệ thống dây trung áp ở các quận nội thành, còn hệ thống dây hạ thế mới chỉ hạ ngầm được khoảng 10%. Ông cho rằng: “Cái khó hiện nay của công ty trong việc hạ ngầm hệ thống dây điện là dây của các doanh nghiệp khác như: dây điện thoại, dây Internet, dây truyền hình Cáp…chiếm tới 40- 50% số lượng dây hiện có trên các cột điện. Vì vậy việc kêu gọi các doanh nghiệp cùng tham gia dỡ bỏ là một khó khăn lớn đối với chúng tôi”.

Hà Nội vẫn còn nhiều...nhiều lắm hiện tượng như thế này

Mặc dù công ty điện lực Hà Nội đang cố gắng hạ ngầm hệ thống dây điện ở hầu hết các tuyến phố vào giữa năm 2010, nhưng cho đến nay toàn bộ hệ thống dây điện của thành phố, kể cả một số tuyến phố tiêu biểu vẫn chi chít “mạng nhện” hoặc vẫn còn đang dang dở.

Hiểm họa khôn lường từ các mớ “mạng nhện”

Trong khi các cơ quan chức năng đang loay hoay với các dự án hạ ngầm dây điện, dây cáp thì các “mạng nhện” này vẫn đang hoành hành khắp các nẻo đường và tuyến phố.

Anh Lê Văn Lương ở Xuân Thủy, Cầu Giấy nói: Ngay trước cửa ban công nhà tôi có một cái cột điện, dây điện chằng chịt, võng cả xuống đường. Không chỉ  lúc mưa bão mà thậm chí lúc bình thường, nhà tôi cũng không ai dám ra ban công hóng mát.

Thực tế hiện nay ở Hà Nội còn rất nhiều ngôi nhà, cơ quan, công sở, trường học… giống như ngôi nhà của anh Lương.

Cho đến nay người dân Hà Nội vẫn không khỏi bàng hoàng về vụ việc anh N. T. T ở quận Thanh Xuân bị tử vong do vướng phải dây điện khi đang đi  trên đường.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc công ty Điện lực Hà Nội cho rằng đây là vấn đề quá lớn đối với riêng ngành điện lực Hà Nội, do vậy rất cần đến sự hỗ trợ của thành phố.

Mặc dù  đây là trách nhiệm của ngành điện lực nhưng thiết nghĩ nếu các bộ ngành, các doanh nghiệp có liên quan cùng chung tay gỡ bỏ thì đâu có các sự cố đau lòng do “mạng nhện” gây ra. Có như vậy, dự án mới được thực hiện nhanh, kế hoạch mới được hoàn thành gọn, làm cho thành phố văn minh, đô thị sạch đẹp, giảm thiểu hiểm nguy cho người dân nơi đây, nhất là mùa mưa bão đang gần kề.

Thực hiện:   Lương Thị Thanh – Nguyễn Thị Nhãn

Advertisements

About ptth29b

Lớp Phát thanh - Truyền hình K29B
Bài này đã được đăng trong Tổng hợp. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s