THẾ MẠNH VÀ HẠN CHẾ CỦA BÁO MẠNG ĐIỆN TỬ

Báo điện tử là loại hình báo chí mới ra đời từ sự kết hợp của ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Nếu báo in có khuyết điểm về thời gian cập nhật thông tin chậm trễ do phải thực hiện in ấn, báo nói bị hạn chế về minh họa hình ảnh sống động thì báo điện tử là sự kết hợp tất cả trong một. Báo điện tử ngày nay, có thể vừa có thông tin, hình ảnh, đoạn phim minh họa và cả đoạn âm thanh được truyền trên mạng.

Báo mạng ra đời đã mở ra một cuộc cách mạng về bùng nổ thông tin. Báo mạng đã thực sự mạng lại diện mạo mới cho nền báo chí hiện đại. Trước hết, thế mạnh của báo mạng đó là tính thời sự, thông tin nhanh và cập nhật tức thì. Hơn nữa thông tin lại rất phong phú và đa dạng. Hơn nữa, báo mạng điện tử tích hợp tính năng đa phương tiện: văn bản, hình ảnh tĩnh và đồ họa, âm thanh, video, hình ảnh động và gần đây nhất là các chương trình tương tác… Như vậy có thể thấy báo mạng là vô cùng hấp dẫn và phong phú, người xem có thể tùy ý lựa chọn cho mình những hình thức truyền tải thông tin nào thích hợp nhất. Tóm lại, đa phương tiện trên báo mạng điện tử là việc sử dụng nhiều loại phương tiện (ngôn ngữ văn tự và phi văn tự) để thực hiện một sản phẩm báo chí. Một sản phẩm báo chí đa phương tiện phải mang đến cho công chúng từ 2 đến 3 cách thức truyền tải trở lên…

Báo mạng có tính toàn cầu hóa thông tin, tính toàn cầu hóa xóa nhòa ranh giới các quốc gia trên thế giới. Một câu chuyện xảy ra ở cách chúng ta nửa vòng trái đất nhưng tin tức đăng trên báo mạng chỉ sau sự kiện vài giây. Như vậy chính báo mạng đã kéo cả thế giới xích lại gần nhau, thế giới trở thành một mặt phẳng, khoảng cách địa lý như về 0. Đó là sức mạnh vô biên của báo mạng, nói cách khác hỉ cần ngồi nhà thôi nhưng iết biết cả thế giới.

Không chỉ vậy, báo mạng điên tử là một kho lưu trữ thông tin, dự kiệu khổng lồ, không giới hạn, chính vì thế rất tiện lợi cho việc tra cứu, tìm hiểu. Nói không quá, có thể nói toàn bộ thế giới được mở ra trong tầm tay chỉ bằng một cú click chuột. Quả là một thế mạnh mà không một loại hình báo chí nào có thể cạnh tranh được. Nếu như báo in có thể lưu trữ được thông tin, nhưng một số lượng lớn báo như vậy, việc tìm kiếm có dễ dạng không, không những vậy báo có thể bị mất, thất lạc; hơn nữa bỏ một số tiền lớn để sưu tầm báo tốn chi phí khá lớn và mất cả thời gian xử lý báo nếu không cần thiết, không dùng đến. Còn như Truyền hình và phát thanh, việc tra cứu và xem lại các chương trình đã phát là vô cùng khó khăn. Hiện nay các chương trình đã phát có thể phát lại nhưng người xem luôn bị động về tiếp nhận thông tin, về thời gian phát sóng… Như vậy, báo mạng đem đến cho bạn đọc sự chủ động về chọn cách tiếp cận thông tin, chọn thời gian tiếp cận( những lúc làm việc, hay những lúc rảnh rồi…) đem lại hiệu quả cao hơn. Hơn nữa, báo mạng điện tử tạo cho người đọc sự chủ động: muốn gì đọc nấy, nhiều thông tin đa chiều, nhiều luồng tư tưởng khác nhau. Còn đối với báo in, phát thanh, truyền hình bị phục thuộc vào tòa báo, hay nhà đài: tức là họ chỉ in, phát những thông tin, chương trình đã qua “ bộ lọc” thông tin theo tôn chỉ khác nhau của từng tờ báo, từng chương trình. Hay nói cách khác họ chỉ được đọc những gì báo in, phát thanh, truyền hình đó in, phát, chứ không phải theo ý chủ quan của cá nhân.

Một trong nhưng thế mạnh của báo mạng điện tử đó là sự tổng hợp thông tin giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận. Đó chính là tính liên kết của báo mạng, nói cụ thể đó là một bài viết trên báo mạng luôn có dẫn có link từ trang này đến trang khác, tạo nên một hệ thống các bài viết, rất tiện cho những bạn đọc theo dõi sự kiện có tính xuyên suốt, dài kỳ. Đối với báo in, tính liên kết rất khó, nếu bạn bỏ lỡ một kỳ báo, nếu kỳ sau bạn đọc, có thể bạn sẽ không hiểu thông tin vì không hiểu đoạn đầu thế nào, hay đang theo dõi các kỳ báo mà sau đó bị lỡ thì lại không biết kết thúc ra sao. Với tính liên kết của truyền hình và phát thanh lại càng khó, mà lý do cũng như với báo in vậy. Như vậy báo mạng rất tiện lợi cho việc theo dõi thông tin theo hệ thống, theo dòng sự kiện, rất hiệu quả và tiện lợi.

Báo mạng cũng rất quan tâm đến tương tác bạn đọc, điều đó cũng là một thế mạnh của báo mạng điện tử. Không phải tự nhiên mà báo mạng đăng rất nhiều mục như giao lưu trực tuyến, lấy ý kiến bạn đọc, bình chọn qua mạng, mục bạn đọc góp ý dưới mỗi bài viết… Đây cũng là một thế mạnh mà các loại hình báo chí khác khó có thể cạnh tranh. Tuy báo in, phát thanh, truyền hình có quan tâm đến mục tương tác bạn đọc qua chương trình hộp thư ý kiến trên báo in, hộp thư truyền hình trên truyền hình, gọi điện thắc mắc trên phát thanh… nhưng có thể thấy tương tác bạn đọc trên báo mạng phong phú, tiện lợi nhanh chóng hơn cả.

Bên cạnh một số thế mạnh chính, không thể phủ nhận một số hạn chế của báo mạng điện tử. Hạn chế đầu tiên đó là do báo mạng cập nhật nhanh, áp lực thời gian nên các bài viết trên báo mạng chất lượng không cao, thông tin lại dễ chỉnh sửa nên không dộ chính xác và tính tin cậy, chính thống không cao bằng báo in, phát thanh, truyền hình. Hơn nữa báo in có thế mạnh phân tích sâu, bài viết sâu sắc, còn báo mạng đọc lâu, dài dòng thường mỏi mắt, hiệu quả tiếp nhận không cao, dễ quên, khó nhớ. Hạn chế thứ hai, đó là báo mạng bị phụ thuộc vào máy móc thiết bị, đòi hỏi trình độ sử dụng máy móc thiết bị của người sử dụng ( những người già hay trung niên thường gặp khó khăn khi vào báo mạng đọc thông tin vì sử dụng máy tính không thành thạo..). Bên cạnh đó đọc 1 tờ báo thì thật tiện lợi, có thể mang theo đọc khi có nhu cầu vô cùng dễ dàng, còn phát thanh truyền hình sử dụng vô cùng dễ cho mọi người, mọi lứa tuổi. Vì báo mạng không hạn chế các luồng thông tin đa chiều nên khó quản lý, khó kiểm soát( vô số trang web đen, web phản động, virus, hacker, tin tặc…). Ngoài ra không thể phủ nhận báo mạng mới chỉ phổ biến ở các thanh phố lớn còn ở các vùng sâu, vùng xa báo mạng vẫn vô cùng xa lạ, mới mẻ, muốn tiếp xúc rất khó khăn…

Như vậy qua tìm hiểu về thế mạnh và hạn chế của báo mạng, có thể thấy báo mạng đang dần dần biến đổi để ngày càng phù hợp hơn đối với xu thế phát triển của báo chí hiện đại.

Nhóm 1: Tú Anh, Phương Anh, Ngọc Anh

Advertisements

About ptth29b

Lớp Phát thanh - Truyền hình K29B
Bài này đã được đăng trong Không phân loại. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to THẾ MẠNH VÀ HẠN CHẾ CỦA BÁO MẠNG ĐIỆN TỬ

  1. Pingback: THẾ MẠNH VÀ HẠN CHẾ CỦA BÁO MẠNG ĐIỆN TỬ « nguyenthihoat

  2. Pingback: LỢI THẾ CỦA BÁO MẠNG « lethilanphuongpr3

  3. Pingback: ƯU THẾ CỦA BÁO MẠNG ĐIỆN TỬ SO VỚI BÁO IN. « lethilanphuongpr3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s